Hướng dẫn cách điều chỉnh bàn mixer chơi nhạc sống hay nhất

Một sự kiện hay một chương trình sẽ thành công nếu như có được một dàn âm thanh chất lượng và các tiết mục biểu diễn tốt. Vậy thì người làm chương trình phải biết xử lý mixer chơi nhạc sống để có được âm thanh tốt nhất.

1. Cách chỉnh bàn mixer chơi nhạc sống đúng kỹ thuật

Giọng hát sâu lắng, ấn tượng buộc phải có sự góp mặt của người chỉnh mixer. Chỉnh bàn mixer chơi nhạc sống có 3 tùy chỉnh mà bạn cần biết.

Chỉnh mixer chơi nhạc sống theo giọng hát

Có một điều không ai có thể phủ nhận rằng mỗi người sẽ có một chất giọng khác nhau. Để phân tích từng chất giọng của từng người sẽ vô cùng phức tạp. Chính vì thế, dựa trên thể chất cấu tạo người ta đã phân biệt 2 loại chất giọng chính. Đó là giọng nam và giọng nữ. Cách chỉnh mixer nhạc sống cho 2 loại giọng này như sau:

– Đối với giọng nam: Thường là tông trầm ấm. Âm vực của loại giọng này nằm ở tiếng bass và middle.

– Đối với giọng nữ: Thường nằm ở tông giọng cao. Âm vực của giọng nằm ở treble.

Do đó, người chỉnh mixer nhạc sống cần phải điều chỉnh sao cho âm vực của các giọng rõ ràng hơn nhưng không mất chất riêng. Các dải tần nhất định phải được cân đối với nhau.

– Với các giọng hát mà âm bass nhiều, middler cao thì bạn chỉ cần điều chỉnh về treble. Bớt đi bass và hạ middle xuống để không bị hú, bị rít khi chơi.

– Với giọng có nhiều tiếng treble thì thêm bass và thêm middle để giọng của người hát được sâu lắng hơn nhiều.

Chỉnh mixer chơi nhạc sống phải phân biệt Echo và Reverb

Echo và Reverb thực sự rất dễ bị nhầm. Tuy là nó giống nhau nhưng trên thực tế lại có sự khác biệt. Echo mang đến âm vang nhiều hơn. Reverb thiên về sự ngân dài và giúp cho giọng hát được truyền cảm hơn, sâu sắc hơn….

Khi chỉnh mixer nhạc sống bạn không được lạm dụng quá nhiều effect nhé! Đối với những người hát nhạc sống không chuyên thì bạn có thể thêm Echo để tạo nên sự vang vọng. Đối với những ca sĩ thì bạn nên biết phối hợp nhịp nhàng giữa Echo và Reverb. Điều này sẽ đưa ra hiệu ứng hay hơn và tốt hơn cho tiếng hát của họ.

Xử lý phần limiter và compressor

Khi tinh chỉnh mixer chơi nhạc sống bạn phải để ý hai phần này.

– Đối với limiter thì bạn có thể định sẵn ngưỡng, âm thanh sẽ không vượt quá ngưỡng đó. Bạn cũng nên hạn chế đi hiện tượng rú rít và vỡ tiếng. Nếu như giọng hát đều đều không có lên xuống rõ ràng sẽ làm cho người nghe bị nhàm chán. Chính vì thế, người chỉnh mixer nhạc sống phải chú trọng vào compressor. Nếu như âm thanh quá ngưỡng phải kéo xuống. Nếu như âm thanh đang ở độ nhẹ thì phải nâng lên.

– Nếu như bạn xử lý quá cặn kẽ sẽ làm cho âm thanh mất đi tính tự nhiên của nó. Do vậy, bí quyết tinh chỉnh mixer nhạc sống ở đây là bạn chia compressor thành từng dải tần khác nhau. Như vậy, việc kiểm soát của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn. Đây cũng là điều mà nhiều người chơi chuyên nghiệp áp dụng. Việc kiểm soát theo cách này vừa đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian. Chỉ cần bạn chú ý một chút liền có thể làm chủ nó.

5/5 (1 Review)
Hotline: 0919514456Facebook MessengerZalo: 0919514456